Tính chuyên nghiệp trong việc soạn thảo thông cáo báo chí

Một bản thông cáo báo chí tốt thì yêu cầu phải có nội dung đủ quan trọng và thuyết phục giới truyền thông chấp nhận nó như là thông tin cơ sở của một bài viết được đăng tải. Bài viết này sẽ bàn đến các yêu cầu về nội dung để bảo đảm tính chuyên nghiệp của một thông cáo báo chí. | TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ, TRƯỜNG ðH KHOA HỌC HUẾ TẬP 1, SỐ 2 (2014) TÍNH CHUYÊN NGHIỆP TRONG VIỆC SOẠN THẢO THÔNG CÁO BÁO CHÍ Hoàng Lê Thúy Nga Khoa Báo chí - Truyền thông, Trường ðại học Khoa học Huế Email: hoanglethuynga@ TÓM TẮT Thông cáo báo chí ( Press Release) là bài viết mang thông tin chính thức của một doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội, cá ñến các cơ quan thông tấn báo chí. Thông cáo báo chí (TCBC) là công cụ quan trọng ñược các chuyên viên PR sử dụng ñể truyền tải thông tin tới công chúng với sự tham gia của bên thứ ba- giới báo chí. Hằng ngày, các cơ quan báo chí nhận nhiều TCBC. Làm thế nào ñể TCBC không bị “lãng quên” là ñiều hết sức cần thiết. ðể hoạt ñộng PR có hiệu quả, ñặc biệt là quan hệ báo chí, TCBC phải thể hiện sự chuyên nghiệp, ấn tượng, ñạt giá trị thông tin cao nhất nhưng vẫn ngắn gọn, súc tích. Một bản thông cáo báo chí tốt thì yêu cầu phải có nội dung ñủ quan trọng và thuyết phục giới truyền thông chấp nhận nó như là thông tin cơ sở của một bài viết ñược ñăng tải. Bài viết này sẽ bàn ñến các yêu cầu về nội dung ñể bảo ñảm tính chuyên nghiệp của một thông cáo báo chí. Từ khóa: Quan hệ công chúng; Quan hệ báo giới; Thông cáo báo chí 1. ðặt vấn ñề Quan hệ công chúng (Public Relations, viết tắt là PR) là ngành thuộc lĩnh vực truyền thông, có chức năng và nhiệm vụ xây dựng, duy trì thông ñiệp, quản lý truyền thông làm cho công chúng hiểu và có thiện chí với một tổ chức hoặc cá nhân nào ñó. Ngày nay, hoạt ñộng quan hệ công chúng ñóng vai trò hết sức quan trọng trong cộng ñồng, tổ chức chính phủ, phi chính phủ và doanh nghiệp. Hoạt ñộng PR sử dụng tiếng nói của bên thứ ba là báo chí ñể truyền tải thông tin ñến công chúng. Thông cáo báo chí (TCBC) là văn bản cực kì quan trọng ñược các tổ chức truyền tải thông tin tới công chúng với sự tham gia của các phương tiện truyền thông ñại chúng. Có thể hiểu TCBC là sự thể hiện mối quan hệ qua lại giữa PR và các phương tiện truyền thông. Các chuyên viên PR cần các phương tiện .

Không thể tạo bản xem trước, hãy bấm tải xuống
TỪ KHÓA LIÊN QUAN
TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG
2    243    1    29-04-2024
1    68    2    29-04-2024
36    72    1    29-04-2024
4    62    1    29-04-2024
Đã phát hiện trình chặn quảng cáo AdBlock
Trang web này phụ thuộc vào doanh thu từ số lần hiển thị quảng cáo để tồn tại. Vui lòng tắt trình chặn quảng cáo của bạn hoặc tạm dừng tính năng chặn quảng cáo cho trang web này.