Đang chuẩn bị liên kết để tải về tài liệu:
Nguyên lí quy nạp

Không đóng trình duyệt đến khi xuất hiện nút TẢI XUỐNG

Để chứng minh p(n) đúng với mọi n N và n n0. Ta có thể dùng nguyên lý quy nạp như sau: Kiểm chứng p(n0) đúng Nếu p(n) đúng (n n0 ) thì p(n+1) đúng Kết luận: p(n) đúng n n0 | Nguyên Lý Quy Nạp Phan Văn Đăng Khoa Trần Anh Quân Lý thuyết Để chứng minh p(n) đúng với mọi n N và n n0. Ta có thể dùng nguyên lý quy nạp như sau: Kiểm chứng p(n0) đúng Nếu p(n) đúng (n n0 ) thì p(n+1) đúng Kết luận: p(n) đúng n n0 Nghĩa là sử dụng suy diễn sau: p(n0) n > n0, p(n) p(n+1) n n0, p(n) Ví dụ 1: Ví dụ 5.1: Chứng minh rằng: 1.1! + 2.2!+ +n.n!=(n+1)!-1 Giải: Đặt: p(n)=“1.1! + 2.2! + + n.n! = (n+1)! - 1” Ta có: p(1)=“1.1! = (1+1)! – 1” đúng Giả sử p(n) với n 1 đúng, ta chứng minh p(n+1) cũng đúng. Do p(n) đúng nên: 1.1! + 2.2! + + n.n! = (n+1)! – 1 1.1! + 2.2! + + n.n!+(n+1).(n+1)! = (n+1)! – 1+(n+1).(n+1)! 1.1! + 2.2! + + n.n!+(n+1).(n+1)! = (n+1)!(1+n+1) –1 1.1! + 2.2! + + n.n!+(n+1).(n+1)! = (n+2)! –1 Vậy p(n+1) cũng đúng. Theo nguyên lý quy nạp, ta có: n 1, p(n) đúng. Ví dụ . | Nguyên Lý Quy Nạp Phan Văn Đăng Khoa Trần Anh Quân Lý thuyết Để chứng minh p(n) đúng với mọi n N và n n0. Ta có thể dùng nguyên lý quy nạp như sau: Kiểm chứng p(n0) đúng Nếu p(n) đúng (n n0 ) thì p(n+1) đúng Kết luận: p(n) đúng n n0 Nghĩa là sử dụng suy diễn sau: p(n0) n > n0, p(n) p(n+1) n n0, p(n) Ví dụ 1: Ví dụ 5.1: Chứng minh rằng: 1.1! + 2.2!+ +n.n!=(n+1)!-1 Giải: Đặt: p(n)=“1.1! + 2.2! + + n.n! = (n+1)! - 1” Ta có: p(1)=“1.1! = (1+1)! – 1” đúng Giả sử p(n) với n 1 đúng, ta chứng minh p(n+1) cũng đúng. Do p(n) đúng nên: 1.1! + 2.2! + + n.n! = (n+1)! – 1 1.1! + 2.2! + + n.n!+(n+1).(n+1)! = (n+1)! – 1+(n+1).(n+1)! 1.1! + 2.2! + + n.n!+(n+1).(n+1)! = (n+1)!(1+n+1) –1 1.1! + 2.2! + + n.n!+(n+1).(n+1)! = (n+2)! –1 Vậy p(n+1) cũng đúng. Theo nguyên lý quy nạp, ta có: n 1, p(n) đúng. Ví dụ 2: | Nguyên Lý Quy Nạp Phan Văn Đăng Khoa Trần Anh Quân Lý thuyết Để chứng minh p(n) đúng với mọi n N và n n0. Ta có thể dùng nguyên lý quy nạp như sau: Kiểm chứng p(n0) đúng Nếu p(n) đúng (n n0 ) thì p(n+1) đúng Kết luận: p(n) đúng n n0 Nghĩa là sử dụng suy diễn sau: p(n0) n > n0, p(n) p(n+1) n n0, p(n) Ví dụ 1: Ví dụ 5.1: Chứng minh rằng: 1.1! + 2.2!+ +n.n!=(n+1)!-1 Giải: Đặt: p(n)=“1.1! + 2.2! + + n.n! = (n+1)! - 1” Ta có: p(1)=“1.1! = (1+1)! – 1” đúng Giả sử p(n) với n 1 đúng, ta chứng minh p(n+1) cũng đúng. Do p(n) đúng nên: 1.1! + 2.2! + + n.n! = (n+1)! – 1 1.1! + 2.2! + + n.n!+(n+1).(n+1)! = (n+1)! – 1+(n+1).(n+1)! 1.1! + 2.2! + + n.n!+(n+1).(n+1)! = (n+1)!(1+n+1) –1 1.1! + 2.2! + + n.n!+(n+1).(n+1)! = (n+2)! –1 Vậy p(n+1) cũng đúng. Theo nguyên lý quy nạp, ta có: n 1, p(n) đúng. Ví dụ 2: | Nguyên Lý Quy Nạp Phan Văn Đăng Khoa Trần Anh Quân Lý thuyết Để chứng minh p(n) đúng với mọi n N và n n0. Ta có thể dùng nguyên lý quy nạp như sau: Kiểm chứng p(n0) đúng Nếu p(n) đúng (n n0 ) thì p(n+1) đúng Kết luận: p(n) đúng n n0 Nghĩa là sử dụng suy diễn sau: p(n0) n > n0, p(n) p(n+1) n n0, p(n) Ví dụ 1: Ví dụ 5.1: Chứng minh rằng: 1.1! + 2.2!+ +n.n!=(n+1)!-1 Giải: Đặt: p(n)=“1.1! + 2.2! + + n.n! = (n+1)! - 1” Ta có: p(1)=“1.1! = (1+1)! – 1” đúng Giả sử p(n) với n 1 đúng, ta chứng minh p(n+1) cũng đúng. Do p(n) đúng nên: 1.1! + 2.2! + + n.n! = (n+1)! – 1 1.1! + 2.2! + + n.n!+(n+1).(n+1)! = (n+1)! – 1+(n+1).(n+1)! 1.1! + 2.2! + + n.n!+(n+1).(n+1)! = (n+1)!(1+n+1) –1 1.1! + 2.2! + + n.n!+(n+1).(n+1)! = (n+2)! –1 Vậy p(n+1) cũng đúng. Theo nguyên lý quy nạp, ta có: n 1, p(n) đúng. Ví dụ .

Đã phát hiện trình chặn quảng cáo AdBlock
Trang web này phụ thuộc vào doanh thu từ số lần hiển thị quảng cáo để tồn tại. Vui lòng tắt trình chặn quảng cáo của bạn hoặc tạm dừng tính năng chặn quảng cáo cho trang web này.